CÙNG TÌM HIỂU 3 HÌNH THỨC CHIẾU SÁNG NỘI THẤT ĐỂ THẤY ĐƯỢC VAI TRÒ CỦA CHIẾU SÁNG ĐIỂM NHẤN

Một công trình dù đầu tư 5 đến 10 tỷ cũng không thể hoàn hảo nếu chủ nhà không chú trọng đến thiết kế chiếu sáng. Bởi ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện vẻ đẹp tổng thể của không gian nội thất căn nhà.

Để tạo được các hiệu ứng tốt nhất về ánh sáng, các nhà thiết kế chiếu sáng chia chiếu sáng nội thất thành 3 loại: Chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng chức năng  chiếu sáng điểm nhấn.

1. Chiếu sáng tổng thể (Góc chiếu rộng)

Chiếu sáng tổng thể là hình thức chiếu sáng phổ biến nhất trong hầu hết các công trình. Vai trò của nó là cung cấp ánh sáng chung cho cả không gian và thường được xem là lớp ánh sáng đầu tiên (lớp nền) tạo cảm giác về không gian cho người nhìn.

Không gian nội thất chung sử dụng đèn Downlight góc chiếu rộng

Các loại đèn sử dụng cho chiếu sáng tổng thể rất đa dạng cả về mẫu mã, chủng loại, công suất… và thường có các tính năng như đổi màu ánh sáng hoặc thay đổi cường độ sáng, cho phép người dùng lựa chọn màu sắc, cường độ ánh sáng đáp ứng nhu cầu, theo sở thích và phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể. Dưới đây là một số sản phẩm chiếu sáng góc rộng.

2. Chiếu sáng chức năng

Khác so với chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng chức năng là hình thức chiếu sáng phải đảm bảo cho phép người dùng thực hiện công việc với mức độ tập trung cao nhất có thể với khả năng nhìn tốt hơn, đảm bảo chất lượng công việc cao hơn chẳng hạn như nấu ăn.

Các loại đèn chiếu sáng chuyên dụng được lựa chọn thường có ánh sáng trắng, quang thông cao và góc chiếu hẹp hơn đèn chiếu sáng tổng thể để tập trung vào 1 vùng nhất định, giúp người dùng làm việc và học tập hiệu quả.

3. Chiếu sáng điểm nhấn

Nếu chiếu sáng tổng thể cung cấp ánh sáng chung cho một không gian lớn thì chiếu sáng điểm nhấn được sử dụng để làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật (bức tranh, bức tượng), một vật dụng trang trí (lọ hoa, chậu cây, bình cổ) hay các thiết kế kiến trúc độc đáo (tiểu cảnh, kệ sách) trong nhà.

Cả 2 loại hình chiếu sáng này có tác dụng bổ trợ cho nhau với mục đích tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nội thất căn nhà.

Chiếu sáng làm nổi bật lọ hoa

Nói đến chiếu sáng điểm nhấn không thể không nhắc tới khái niệm góc chiếu. Góc chiếu được xác định bằng độ rộng của chùm tia đến từ nguồn sáng (thông thường từ 15 – 60 độ). Để lựa chọn đèn sử dụng cho chiếu sáng điểm nhấn, đầu tiên phải căn cứ vào góc chiếu.

Ảnh minh họa góc chiếu nhỏ, trung bình và lớn

Ngoài ra, để làm nổi bật sự tinh xảo, cuốn hút của một lọ hoa hay tác phẩm nghệ thuật, cần quan tâm đến một yếu tố nữa là chỉ số hoàn màu CRI. CRI càng cao thì không gian chiếu sáng điểm nhấn càng rực rỡ và sống động.

2 bức tranh với chỉ số hoàn màu Ra = 100 và Ra = 0

Và các loại đèn chiếu sáng điểm nhấn thường sáng hơn đèn chiếu sáng tổng thể 2-3 lần và linh hoạt điều chỉnh góc chiếu bằng thân đèn, trụ xoay hay cánh gạt….