NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐÈN LED

Đèn led thông minh đã trở thành xu hướng được ưa chuộng trên khắp thế giới. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt đèn chiếu sáng mới cho gia đình hoặc thay thế đèn mới cho nhà xưởng, cửa hàng thì hầu hết mọi người sẽ khuyên bạn mua đèn công nghệ led. Thực sự bạn hiểu gì về sản phẩm trước khi mua nó? Liệu những tính năng mà nhà sản xuất đèn sử dụng công nghệ led giới thiệu với bạn có phải là sự thật hay không?

Đèn led đã tạo thành xu hướng chiếu sáng mới hiện nay

Phần lớn đèn led trên thị trường hiện nay được sản xuất tại Trung Quốc?

Trước hết phải khẳng định đèn led được áp dụng công nghệ chiếu sáng tiên tiến hiện đại nhất ngày nay. Điều này giúp cho sản phẩm sở hữu các tính năng vượt trội so với các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang… Từ năm 2011, công nghệ sản xuất đèn chiếu sáng led chính thức được các nước châu Á trong đó chủ yếu là Trung Quốc nhập khẩu và sản xuất đồng loạt. Cho đến nay theo thống kê có khoảng hơn 10.000 nhà máy sản xuất thiết bị này tại Trung Quốc, sau đó hầu hết những sản phẩm từ đây được các nhà phân phối, các đại lý và các cửa hàng bán đèn ở khắp châu Á, thậm chí là châu Âu nhập về bán. Bởi vậy chúng tôi hoàn toàn có thể khẳng định với người tiêu dùng rằng: hơn 95% đèn led có mặt trên thị trường hiện nay đều được sản xuất tại Trung Quốc và điều đó không có nghĩa là chúng không chất lượng.

Một góc dây chuyền sản xuất tự động hóa đèn led của nhà máy tại Trung Quốc

Ánh sáng đèn led có thực sự an toàn?

Nhiều nghiên cứu chứng minh ánh sáng của chiếu sáng công nghệ led chất lượng hơn so với đèn truyền thống như đèn CFL, đèn sợi đốt, đèn tuýp huỳnh quang, đèn compact… Tuy nhiên nếu xét về quang phổ ánh sáng thì các nhà nghiên cứu cho rằng thiết bị này sử dụng quá nhiều ánh sáng màu xanh lam trong dải quang phổ, và điều này có hại cho thị giác con người, đặc biệt trong trường hợp họ phải làm việc và sinh hoạt quá lâu dưới ánh đèn. Ánh sáng xanh là một phần tất yếu của quang phổ ánh sáng, dải sáng xanh có thể tác động tiêu cực đến võng mạc của con người khi đôi mắt phải tiếp xúc lâu với chúng. Thách thức đặt ra cho các nhà sản xuất đèn là phải có được bộ phận lọc ánh sáng giúp loại bỏ ánh sáng xanh để đảm bảo an toàn cho thị giác con người.

Đèn led có tuổi thọ là 50.000 giờ – 100.000 giờ ?

Đèn led liệu có tuổi thọ chính xác như những gì nhà sản xuất cung cấp?

Tuổi thọ đèn led có thể đạt đến những con số này hay không? Thực tế nếu hoạt động trong điều kiện lý tưởng với khoảng 8h chiếu sáng/ 1 ngày thì hoàn toàn có thể (điều kiện lý tưởng mà chúng tôi nói đến ở đây là nhiệt độ môi trường phù hợp). Các nhà sản xuất khi giới thiệu về độ bền của thiết bị chiếu sáng luôn đưa ra con số 50.000-100.000 giờ chứ không tính đến thực tế điều kiện sử dụng của khách hàng.

Dù vậy số giờ chiếu sáng chất lượng của chúng vẫn cao hơn so với các loại đèn truyền thống. Ngay cả khi đã kết thúc 50.000 giờ chiếu sáng thì sản phẩm này vẫn hoạt động với khoảng 70% năng lượng ánh sáng ban đầu. Sau đó nó sẽ mờ dần và không đủ ánh sáng để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng của người dùng.

Chúng tôi không ngại nói với người tiêu dùng sự thật về số giờ chiếu sáng của một bóng đèn chiếu sáng led: Một bóng đèn led chỉ chiếu sáng từ 3.000 giờ – 5.000 giờ, ngoại lệ có một số sản phẩm cao cấp có thể chiếu sáng từ 6.000-9.000 giờ. Chúng cũng giống như nhiều thiết bị điện tử hiện đại khác, nó không hoàn hảo, thậm chí những nhược điểm của đèn công nghệ led đang là thách thức với các nhà sản xuất.

Thời gian bảo hành của đèn led mà nhà phân phối đưa ra có đáng tin cậy nữa không?

Thời gian bảo hành của đèn led luôn cao hơn các loại đèn khác

Khi đã biết về tuổi thọ thực sự của loại đèn cao cấp này, có lẽ phần lớn người tiêu dùng sẽ nghi ngờ thời gian bảo hành mà các nhà sản xuất đưa ra. Với hạn bảo hành từ 1-2 năm là hoàn toàn bình thường tuy nhiên cũng có những nhà cung cấp đưa ra thời gian bảo hành là từ 3-5 năm, con số này thậm chí còn dài hơn cả tuổi thọ thực sự của đèn. Vậy nhà sản xuất dựa vào đâu để đưa ra khoảng thời gian bảo hành dài như vậy?

Đó là do hiện nay có quá nhiều nhà máy sản xuất đèn led tại Trung Quốc, bắt đầu từ cuối năm 2013 tại Trung Quốc đã hàng loạt các nhà máy nhập khẩu công nghệ sản xuất đèn chiếu sáng led và dây chuyền sản xuất tự động hóa từ châu Âu. Thêm vào đó, phần lớn các nhà sản xuất Trung Quốc không tự chế tạo hoàn chỉnh một sản phẩm, họ có các nhà cung cấp linh kiện chuyên dụng và kết nối với nhau tạo thành một liên minh vững mạnh. Như vậy quá trình sản xuất chuyên môn hóa này sẽ rút ngắn thời gian sản xuất, giảm tối đa chi phí cho sản phẩm. Từ đó thị trường đèn chiếu sáng của Châu Á bị cuốn vào kỷ nguyên cạnh tranh khốc liệt về giá cả của đèn led giá rẻ.
Khi đã cung cấp cho thị trường số lượng sản phẩm khổng lồ với giá thấp, các nhà phân phối lo lắng về chất lượng sản phẩm nên luôn yêu cầu thời gian bảo hành lâu hơn từ các xưởng sản xuất.

Những sự thật trên đây có thể khiến bạn không còn tin tưởng vào sự hoàn hảo của ánh sáng công nghệ Đèn led thông minh như trước, nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng: Đèn led đến thời điểm hiện tại vẫn là dòng đèn chiếu sáng tốt nhất (trong so sánh với các loại đèn truyền thống) mà bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình.)