RẠNG ĐÔNG HƯỚNG ĐẾN XÂY DỰNG ĐÔ THỊ THÔNG MINH TỪ KHỞI ĐẦU ÁNH SÁNG THÔNG MINH – GIAO THÔNG

Đô thị thông minh là hướng phát triển tất yếu trên thế giới và Việt Nam. Mục tiêu của đô thị thông minh nhằm tổng hoà lối sống con người, địa điểm và công nghệ để tạo ra bệ phóng vững chắc cho thế hệ tương lai, đi kèm nhiệm vụ bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Xu hướng đô thị thông minh tại Việt Nam

Đô thị thông minh là sự kết hợp của nhiều yếu tố: Công nghệ, môi trường, quản lý, kinh tế,…Có thể kể đến một số đặc điểm các đô thị thông minh thường có:

+ Hệ thống điều hành trung tâm

+ Hệ thống đèn đường IoT, hệ thống cơ sở hạ tầng tích hợp

+ Hệ thống năng lượng sạch, cung cấp nước sạch và xử lý nước thải.

Chiếu sáng thông minh – Một phần quan trọng của thành phố thông minh

Chiếu sáng đường phố thông minh là ưu tiên hàng đầu của thành phố thông minh khi liên quan trực tiếp đến 2 lĩnh vực: Giao thông và môi trường.

Tuy nhiên nâng cấp thành phố thông minh và đèn đường thông minh cùng lúc đặt gánh nặng tài chính lên hệ thống điều hành. Để vững bước tiến vào đô thị thông minh, chúng ta cần đi từng bước: Chiếu sáng rồi đến thông minh.

Rạng Đông hướng đến xây dựng đô thị thông minh bằng đèn đường thông minh

Bằng cách phát triển từng bước, theo từng giai đoạn, Rạng Đông bước đầu đặt nền móng cho hạ tầng cơ sở thành phố thông minh từ ánh sáng. Hệ thống đèn đường không chỉ hoạt động như một phương tiện chiếu sáng mà còn là một hệ thống vận hành thông minh.

Giai đoạn 1

Phát triển hệ thống đèn đường với ưu điểm giảm tiêu thụ năng lượng điện thông qua việc kiểm soát thời gian bật tắt đèn, bằng cách điều chỉnh cường độ sáng với 5 mức công suất.

Giai đoạn 2

Đèn đường Rạng Đông đã tích hợp Socket NEMA dễ dàng nâng cấp kết nối thành phố thông minh khi đủ điều kiện. Khi đó hệ thống điều hành trung tâm từ xa cho phép quan sát năng lượng tiêu thụ, trạng thái của đèn, lỗi điện áp…

Đèn đường Rạng Đông được thiết kế đảm bảo hoạt động tốt ngay cả khi chưa tham gia vào mạng lưới đèn thông minh.

+ Thiết kế chịu xung sét đến 10kV dành riêng cho đặc điểm của Việt Nam với mạng lưới điện 220V, thời tiết nóng ẩm mưa nhiều và điều kiện không khí với từng vùng miền.

+ Chip LumiLED và hiệu suất sáng 130lm/W làm tăng tỉ lệ chuyển đổi từ năng lượng sang ánh sáng hữu ích, giúp tiết kiệm năng lượng tối đa. Đặc biệt vận hành thành phố thông minh tốn rất nhiều năng lượng và chi phí nên việc sử dụng tiết kiệm năng lượng điện là nhu cầu thiết yếu!

Có thể nói, đây được xem như một chiến lược và tiền đề quan trọng để các tỉnh thành xây dựng thành phố thông minh thành công.