ỨNG DỤNG ĐÈN THÔNG MINH RẠNG ĐÔNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Thực trạng chiếu sáng hiện nay trong nhà máy

  • Hệ thống chiếu sáng sự dụng Actomat và hộp điện kỹ thuật chưa tích hợp hệ điều khiển và giám sát thông minh. Gây khó khăn trong quản lý vận hành của sản xuất cũng như lãng phí điện năng tiêu thụ.
  • Hệ thống chiếu sáng không thay đổi trong suốt cả ngày, thậm chí cả ban đêm gây tình trang căng thẳng liên tục cho công nhân khi vận hành sản xuất
  • Chỉ quan tâm đến mức độ sáng( độ rọi) chiếu sáng chung, không quan tâm đến hoạt động cụ thể (QCVN 22:2016/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng quy định ):

+ Hoạt động sản xuất của công nhân trên dây chuyền

+ Hoạt động làm việc cụ thể của nhân viên khối văn phòng

Màu sắc ánh sáng không thay đổi trong ngày

Giải pháp chiếu sáng HCL

Trong nhà xưởng sản xuất thường có các không gian chức năng chính: khu hành chính, Khu vực chiếu sáng chung, khu vực dây chuyền nhà máy, kho, khu vực kiểm tra chất lượng… tùy theo các không gian này để ứng dụng giải pháp chiếu sáng HCL trong nhà xưởng.

Giải pháp chiếu sáng HCL trong phòng làm việc

Phòng làm việc là nơi thực hiện các công việc của nhân viên trong công ty.  Do vậy chiếu sáng trong phòng cần đảm bảo đáp ứng nhịp sịnh học giúp tỉnh táo khi làm việc, thư giãn khi nghỉ ngơi…

Một ngày bắt đầu làm việc lúc 8 giờ sáng, ánh sáng chói chang 900 lux, nhiệt độ màu 6500K, ánh sáng như một ly café buổi sáng, giúp cơ thể tỉnh táo nhất.

Sau khi đạt mức cao nhất lúc 10 giờ sáng, lượng hooc môn Cortisol trong cơ thể giảm dần, Đến khoảng 12h trưa là lúc axit dạ dày tiết ra nhiều nhất, phù hợp với thời điểm ăn trưa, cơ thể chuyển dần sang trạng thái nghỉ ngơi. Lúc này, ánh sáng vàng 3000K giúp con người thư giãn, dễ ngủ hơn, tái tạo năng lượng cho công việc đầu giờ chiều.

Ngay trước lúc đến 2 giờ chiều, ánh sáng tăng lên gần 800 lux, nhiệt độ màu khoảng 5500K, cũng báo hiệu cho thời điểm tập trung làm việc, nhưng lúc này ánh sáng có tác dụng tạo ra một năng lượng kích thích nhẹ tương đương 1 ly cà phê, giúp cơ thể trở nên tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa.

Đến 4h chiều, ánh sáng giảm trở lại như giờ ăn trưa 500 lux và ánh sáng màu vàng 3000K, như ánh sáng hoàng hôn bắt đầu kích thích tiết ra hooc môn melatonin, bắt đầu chu kì sinh học buổi tối.

Đến 5h chiều, độ sáng duy trì ở 500 lux nhưng nhiệt độ màu tăng trở lại đạt mức ánh sáng lạnh, giúp con người thư giãn trước khi trở về nhà.

 

Giải pháp chiếu sáng HCL trong ca làm việc tại nhà máy

Ca sáng

  • Từ đầu ca đến 8 giờ duy trì ánh sáng với độ rọi mặt đứng ở ngang tầm mắt (EZ) 150 lux,
  • Từ 8 đến 10 giờ điều chỉnh độ sáng Ez tang lên 350 lux và nhiệt độ màu 6500 K, sau đó giảm dần về mức ban đầu đến giờ trưa.
  • Sau giờ trưa từ 13 giờ đến 14 giờ độ sáng Ez điều chỉnh tang lên 350 lux và nhiệt độ màu 6500 K như buổi sáng sau đó giảm dần
  • Sau 15 giờ đến cuối ngày làm việc độ rọi Ez ở mức 150 lux và nhiệt độ màu 3500 K.

Ca tối

Từ đầu ca tối điều chỉnh tăng dần độ sáng và nhiệt độ màu để từ 19 giờ đến 23 giờ bảo đảm độ rọi đứng Ez. 350 lux và nhiệt độ màu 6500 K, sau đó giảm dần về mức Ez  150 lux và nhiệt độ màu 3500 K. từ 5 giờ đến 7 giờ sáng điều chỉnh tăng độ rọi Ez lên mức 350 lux và nhiệt độ màu 6500 K, sau đó giảm về mức trước đó là 150 lux và 3500 K.

Giải pháp chiếu sáng HCL trong nhà kho

Yêu cầu của chiếu sáng nhà kho là đảm bảo tính an toàn, phân biệt rõ hàng hóa sản phẩm và tiết kiệm điện

  • Mở cửa kho :Khi có người chuyển động, đèn sáng 100%. Khi không có người đèn sáng 30%. Vừa giúp đảm bảo tiết kiệm vừa đảm bảo được tiêu chuẩn chiếu sáng
  • Đóng cửa: Đèn tắt

Nếu bạn đang quan tâm hệ thống chiếu sáng vì sức khỏe con người thì đừng bỏ qua giải pháp chiếu sáng HCL. Liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp này nhé.