VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI LẮP ĐÈN LED CẢM BIẾN

Đèn LED cảm biến là dòng đèn LED “thông minh”. Khác với đèn thường phải phụ thuộc vào các thiết bị điện như công tắc/điều khiển cầm tay, đèn cảm biến sẽ tự động bật/tắt mà không cần tác động của con người.

Có 3 loại đèn LED cảm biến thường thấy trên thị trường hiện nay là:

  1. Đèn cảm biến hồng ngoại (PIR): Tự động bật sáng khi thu nhận bước sóng hồng ngoại phát ra từ vật thể có to > 35oC.
  2. Đèn cảm biến chuyển động (RADA): Tự động bật sáng khi phát hiện có chuyển động trong phạm vi hoạt động của cảm biến.
  3. Đèn cảm biến ánh sáng: Tự động bật sáng khi cường độ ánh sáng xung quanh vị trí lắp đèn ≤ (80-100) lux.

Để đèn cảm biến hoạt động hiệu quả, khi mua đèn về sử dụng, bạn cần lưu ý 3 vấn đề chính sau đây:

1. Về khu vực lắp đặt

a. Đèn cảm biến PIR

– Không lắp gần cục nóng máy điều hòa cũng không được lắp hướng về nơi có nhiều ánh nắng mặt trời (ví dụ cửa sổ có rèm che) hay bất kỳ nguồn nhiệt nào khác. Bởi nhiệt độ môi trường cao gần 37°C sẽ làm giảm khả năng cảm biến của đèn.

– Không lắp ở nơi có sự di chuyển nhiều của vật nuôi hoặc nếu có lắp nên lắp cao hơn để góc quét nằm ngoài phạm vi di chuyển của chúng.

b. Đèn cảm biến RADAR

– Không thích hợp lắp ở khu vực có diện tích nhỏ do góc quét rộng và khả năng cảm biến xuyên vật cản như tường, gỗ, kính.

c. Đèn cảm biến ánh sáng

– Không lắp những nơi có thay đổi nhiều về ánh sáng. Ví dụ, khi lắp ngoài trời, đèn thay đổi theo ánh sáng mặt trời. Do vậy, nên tránh cho cảm biến thu nhận những nguồn sáng từ đèn ô tô, xe máy

Đối với các vật thể rung, lắc hay chuyển động hoặc các bộ phát sóng điện từ không nên lắp gần đèn cảm biến PIR, RADA và cảm biến ánh sáng bởi nó ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến.

2. Về phạm vi cảm biến

Các loại đèn cảm biến có góc quét khác nhau tùy thuộc vào công nghệ thu đầu vào được sử dụng và thiết kế của nhà sản xuất. Góc cảm biến chính là vùng mà cảm biến có thể thu nhận tín hiệu. Và mọi thay đổi xảy ra bên ngoài góc quét sẽ không được cảm biến ghi nhận.

Với đèn cảm biến hồng ngoại PIR, góc quét thường là 1200 còn đèn cảm biến RADA, góc quét là 90o.

Tuy vậy, trong một số trường hợp nhà sản xuất có thể điều chỉnh góc cảm biến trong đèn cho phù hợp với từng ứng dụng. Bạn cũng nên lưu ý để có thể chọn loại đèn và vị trí lắp sao cho phù hợp.

3. Về vị trí lắp đặt

Khi lắp đặt đèn cảm biến, cần:

– Hướng đèn về phía cần phát hiện chuyển động để đạt hiệu quả cao nhất.

Một ví dụ về lắp đèn không hiệu quả: Đèn cảm biến cổng nhà khi lắp ở mặt trước cổng hướng ra đường, bạn đã vô tình gây phiền toái cho không chỉ người đi đường, người dân xung quanh mà gây lãng phí điện cho chính gia đình mình.

– Lắp đèn ở khoảng cách phù hợp (Ví dụ: Đèn cảm biến RADA khoảng cách lắp tối thiểu giữa 2 đèn là 2m).

Việc nắm bắt được nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt cùng một số lưu ý khi lắp đèn cảm biến sẽ giúp ngôi nhà thông mình của bạn trở lên hoàn hảo hơn.